104

เมรุเผาศพระเบิด สัปเหร่อตาย คาดสาเหตุจากแก๊สรั่ว

เวลาประมาณ 15.00 น วันที่ 10 ก.พ. 66 ร.ต.อ.วรเมธ ธรรมจันตา รอง สว.(สอบสวน) สภ.เทิง จ.เชียงราย ได้รับแจ้งเหตุ เมรุเผาศพระเบิด มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ที่บ้านบุญนาคพัฒนา ม.20 ต.หงาว อ.เทิง จ.เชียงราย จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ พร้อมประสานฝ่ายงานป้องกัน เทศบาลตำบลหงาว สมาคมกู้ชีพกู้ภัยเทิงการกุศล และแพทย์เวร รพ.เทิง ก่อนรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับ

เมื่อถึงที่เกิดเหตุเป็นเมรุเผาศพ อยู่ภายในวัดบุญนาค บ้านบุญนาคพัฒนา ม.20 ต.หงาว มีเศษซากปล่องไฟของเมรุเผาศพเสียหายกระจัดกระจายไปทั่วบริเวณ พบผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ทราบชื่อคือนายสมคิด แก้วนวล อายุ 54 ปี ชาวบ้าน ม.20 ต.หงาว ซึ่งเป็นสัปเหร่อ ได้รับบาดเจ็บมีบาดแผลที่ศรีษะ และรอยถลอกตามแขนขา เจ้าหน้าที่จึงได้นำผู้บาดเจ็บนำส่ง รพ.เทิง จากการตรวจสอบพบว่าสาเหตุเบื้องต้นของการระเบิดเกิดจากแก๊สที่ใช้เผาศพเกิดการรั่ว ทางหน่วยกู้ภัยจึงได้เข้าไปปิดวาล์วแก๊ส และนำถังแก๊สหุงต้ม ขนาด 48 กก. จำนวน 5 ถัง ออกมาให้ห่างจากเมรุเผาศพ เพื่อป้องกันการระเบิดซ้ำ

นายสุริยเชษฐ์ ช่างปัด อายุ 53 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.20 บ.บุญนาคพัฒนา ต.หงาว อ.เทิง จ.เชียงราย กล่าวว่า เมรุเผาศพของบ้านบุญนาคได้ก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2548-2549 แต่เดิมใช้การเผาโดยใช้ฟืนและถ่านเป็นเชื้อเพลิง เพิ่งมีการเปลี่ยนมาใช้การเผาแบบใช้แก๊สผสมไฟฟ้ามาได้ประมาณ 1 ปีที่ผ่านมา เนื่องจากมีเจ้าภาพมาให้การสนับสนุน โดยครั้งนี้เป็นการใช้งานเป็นครั้งที่ 2 โดยแรกประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้นาย สมคิด แก้วนวล สัปเหร่อ ได้กล่าวกับตนเองว่าการใช้งานยุ่งยาก อาจจะเพราะว่ายังใหม่อยู่ยังไม่ชินกับการใช้งาน

ซึ่งครั้งนี้เป็นการฌาปนกิจศพนายแก้ว ใจไมตรี อายุ 83 ปี ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคชรา มีญาติพี่น้องและชาวบ้านร่วมพิธี 300-400 คน ก่อนเกิดเหตุ สัปเหร่อ และญาติสนิทที่มายืนไว้อาลัยห่างจากเมรุพอสมควร ซึ่งระหว่างที่สัปเหร่อกำลังจะจุดเทียนสังขรณ์ 4 ด้านรอบเมรุ ขณะกำลังจะจุดไฟแช็คก็เกิดการระเบิดขึ้นที่ปล่องไฟด้านบนเมรุ เ ชาวบ้านที่อยู่รอบเมรุต่างพากันวิ่งหนี ได้รับบาดเจ็บเป็นแผลถลอกเล็กน้อยประมาณ 6 คน ส่วนสัปเหร่อทำพิธีที่อยู่ใกล้เมรุที่สุดวิ่งหนีออกมาไม่ทัน โดนเศษอิฐเศษปูนที่ร่วงมาจากด้านบนปล่องไฟตกใส่ศรีษะ มีเลือดไหล ล้มอยู่ห่างจากเมรุประมาณ 3 เมตร หลังเกิดเหตุจึงได้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ

โดยสาเหตุในการระเบิดในครั้งนี้ คาดว่าแก๊สที่ใช้ในการเผาศพเกิดการรั่ว และไปสะสมอยู่ที่ด้านบนปล่องไฟ และบางส่วนก็ลอยลงพื้นด้านล่าง เมื่อทางสัปเหร่อได้จุดไฟแช็คเพื่อจุดเทียนสังขรณ์ ประกายไฟจากไฟแช็คทำทำให้แก๊สที่สะสมอยู่ด้านบนปล่องไฟเกิดการจุดระเบิดขึ้น ส่วนศพที่กำลังจะทำพิธีเผา ทางหน่วยกู้ภัยได้เคลื่อนย้ายไปเผาที่เมรุบ้านหงาว ม.3 ต.หงาว เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้รับรายงานว่า นายสมคิด แก้วนวล อายุ 54 ปี สัปเหร่อที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกอิฐที่ร่วงจะแรงระเบิดตกใส่ ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลเทิง ก่อนเจ้าหน้าที่จะส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ เนื่องจากอาการสาหัส และได้เสียชีวิตแล้วที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์