ทหาร ฉก.ทัพเจ้าตาก จับคนไทยแอบลักลอบเข้าเมือง 3 คน ต่างด้าว 1 ราย เสียค่าหัวคนละ 15,000 บาท

111

ทหาร ฉก.ทัพเจ้าตาก จับคนไทยแอบลักลอบเข้าเมือง 3 คน ต่างด้าว 1 ราย เสียค่าหัวคนละ 15,000 บาท

เมื่อคืนวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา เวลา 22.00 น. เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก กองกำลังผาเมือง โดย กองร้อยทหารม้าที่ 3 หน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก จัดกำลังพล 1 ชุดปฏิบัติการ ปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนตามแนวชายแดน เพื่อป้องกันและสกัดกั้นการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง บริเวณ บ้านไม้ลุงขน ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย สามารถจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย จำนวน 4 คน ขณะกำลังเดินทางข้ามแดนมาจากจังหวัดท่าขี้เหล็ก สหภาพเมียนมา

โดยเป็นบุคคลที่มีสัญชาติไทย จำนวน 3 คน (หญิง) ลักลอบกลับเข้ามาเพื่อจะกลับภูมิลำเนา และเป็นบุคคลสัญชาติเมียนมา จำนวน 1 คน (ชาย) ลักลอบเข้ามาเพื่อมาหางานทำในพื้นที่ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยรับสารภาพว่าได้เสียค่าจ้างให้กับผู้นำพาชาวเมียนมา คนละ 15,000 บาท หน่วยจึงได้นำผู้ต้องหาส่ง สถานีตำรวจภูธรแม่สาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงรายว่า กรณีด่านพรมแดนแม่สายมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 1 ได้ปิดตัวลงตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 เมื่อ 3 ปี ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ทหาร กกล.ผาเมือง ได้ปฏิบัติหน้าที่การเฝ้าระวังการลักลอบนำพาสิ่งผิดกฏหมายรวมถึงกลุ่มนำพาแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฏหมายอย่างหนักหน่วงตลอด 24 ชั่วโมง

ซึ่งกลุ่มขบวนการค้ามนุษย์หากลยุทธ์หลากหลายวิธีในการนำพาต่างด้าวตามช่องทางธรรมชาติที่ทำกันเป็นขบวนการใหญ่ เพื่อแลกกับผลประโยชน์ที่ได้เป็นกอบเป็นกำอย่างไม่เกรงกลัวกฎหมาย ซึ่งดูแล้วตัวบทกฏหมายการลงโทษผู้กระทำความผิดมีโทษที่ไม่สูง

– ชมรมข่าวพันธมิตรแม่สาย 2022
บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ / รายงาน