เมืองตาก เหล่ากาชาดฯ นำสิ่งของช่วยเหลือครอบครัวหนูน้อย วัย 1 ขวบ 7 เดือน พลัดตกบ่อบาดาล

71

เมืองตาก เหล่ากาชาดฯ นำสิ่งของช่วยเหลือครอบครัวหนูน้อย วัย 1 ขวบ 7 เดือน พลัดตกบ่อบาดาล

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 นางวรรณฤดี กิจเจริญรุ่งโรจน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดตาก และประธานแม่บ้านมหาดไทย จังหวัดตาก พร้อมด้วยนายสัญญา เพชรเศษ นายอำเภอพบพระ ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลพบพระ เพื่อมอบเงินและสิ่งของ ช่วยเหลือ บำรุงขวัญ แก่ เด็กหญิงตะแซมวย อายุ 1 ปี 7 เดือน หลังพลัดตกบ่อบาดาลความลึกประมาณ 30 เมตร แต่น้องติดอยู่ที่ความลึกประมาณ 13.5 เมตร ก่อนที่หลายหน่วยงานจะระดมกำลังพร้อมอุปกรณ์ ให้การช่วยเหลือได้สำเร็จ รวมเวลา 18 ชั่วโมงในการให้ความช่วยเหลือ

สำหรับการมอบสิ่งของในครั้งนี้ โดยมีนางลงตานเท และนายเหน่โซ่ มารดาและบิดาเป็นผู้รับมอบ พร้อมเผยว่า ตนทำงานเกษตร มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ปกติเวลาทำงานจะนำลูกสาว ไปด้วยเนื่องจากไม่มีใครดูแล ในวันเกิดเหตุ ตนทำงานอยู่อีกจุดหนึ่ง โดยลูกเล่นกับบูกพี่ลูกน้อง อยู่ภายในสวน ซึ่งเมื่อตนทราบจากเด็กที่เล่นกับลูก ก็รู้สึกตกใจมาก พยายามช่วยเหลือ แต่เนื่องจากบ่อมีความลึกจึงไม่สามารถช่วยได้ ก่อนที่หน่วยงานต่างๆ จะเข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งตนอยากกล่าวขอบคุณคนไทยทุกคนทุกฝ่าย ที่ให้การช่วยเหลือ ในครั้งนี้ อย่างเต็มที่ ซึ่งตนรู้สึกตื้นดันจนพูดไม่ออก

ด้ายนายแพทย์ศักดิ์บัญชา สมชัยมงคล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพบพระ กล่าวว่า ขณะนี้น้องมีอาการขาดน้ำเล็กน้อย อาการบาดเจ็บอย่างอื่น จากการตรวจเช็คแล้ว ไม่มีแต่อย่างใด โดยได้มีการเอกซเรย์ ทั้งปอด สะโพก และขาแล้ว ไม่มีการกระทบกระเทือนแต่อย่างใด

โดยแพทย์ยังคงให้การงดน้ำ งดอาหาร เนื่องจากเกรงว่าจะสำลักดินหรือฝุ่น พร้อมเฝ้าระวังภาวะปอดบวม 1-2 วันแรก ที่อาจจะมีภาวะปอดบวมได้

ภาพ-ข่าว/ไพฑูรย์ สุขแว่น