จังหวัดตาก ระดมกำลังใช้เวลา 18 ชั่วโมง ช่วยเหลือหนูน้อยเด็กวัย 1 ขวบ 7 เดือน พลัดตกบ่อบาดาล

90

จังหวัดตาก ระดมกำลังใช้เวลา 18 ชั่วโมง ช่วยเหลือหนูน้อยเด็กวัย 1 ขวบ 7 เดือน พลัดตกบ่อบาดาล

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2566 นายสัญญา เพชรเศษ นายอำเภอพบพระ จังหวัดตาก ระดมเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ทั้งฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 33 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพกู้ภัย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เร่งเข้าช่วยเหลือ

กรณี ด็กซึ่งเป็นลูกของคนงาน ปลูกมัน ชาวเมียนมา ตกบ่อบาดาล บริเวณไร่ของชาวบ้าน บ้านร่มเกล้าเจริญสุข หมู่ 13 ตำบลคีรีราษฎร์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ให้การช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ หลังได้รับเเจ้งเหตุ ทราบชื่อคือ เด็กหญิงตะแซมวย ไม่มีนามสกุล เพศหญิง อายุ 1 ปี 7 เดือน เป็นลูกของคนงานในไร่ พลัดตกในท่อบ่อบาดาล ซึ่งเจาะไม่สำเร็จ ความกว้างปากบ่อประมาณ 30 เซนติเมตรความลึกประมาณ 40 เมตร โดยเด็กลงลงไปอยู่บริเวณความลึก ประมาณ 15 เมตร ซึ่งเด็กยังมีชีวิต และมีเสียงร้องอยู่ข้างล่าง

การให้ความช่วยเหลือไม่สามารถมองเห็นตัวเด็กเนื่องจากไม่ทราบว่าตกลงไปกี่เมตร หน่วยกู้ภัยใช้กล้อง go pro ติดปลายเชือกกู้ภัยสำรวจความลึก และสัญญาณชีพของเด็ก พบว่าเด็กตกลงไปลึกประมาณ 13.5 เมตร

ทั้งนี้ทีมช่วยเหลือได้รับการสนับสนุนรถแม็คโครจาก ทต.พบพระ อบต.ช่องแคบ และผู้ประกอบการในพื้นที่ รวม 3 คัน เพื่อขุดดินบริเวณด้านข้างห่างจากปากบ่อ ประมาณ 2 เมตรซึ่งรถแม็คโครสามารถขุดลงไปได้ลึกประมาณ 10 เมตร ก็ไม่สามารถขุดต่อได้เนื่องจากติดชั้นหินผุ จึงได้สนธิกำลังพลเพื่อขุดเจาะช่องเข้าหาท่อบ่อบาดาล แต่เนื่องจากบริเวณด้านล่างเป็นชั้นหินผุซึ่งต้องขุดลึกลงไปประมาณ 4 เมตร ทำให้ต้องใช้เวลานาน และต้องขุดด้วยความระมัดระวังป้องกันมิให้ดิน หรือหิน หล่นใส่ตัวเด็กจนเวลา เวลาประมาณ 10.30 น. สามารถช่วยเหลือเด็กได้อย่างปลอดภัย รวมระยะเวลาให้ความช่วยเหลือ 18 ชั่วโมง

ที้งนี้เจ้าหน้าที่ ได้ลำเลียงเด็กที่ประสบภัย ด้วยรถ ambulance ที่มีการเตรียมความพร้อมไว้เเล้วก่อนหน้านี้ เพื่อ นำส่ง โรงพยาบาลพบพระเบื้องต้น เด็กมีปลอดภัย แต่จะต้องได้รับการตรวจรักษาจากแพทย์อย่างละเอียดอีกครั้ง

ภาพ-ข่าว ไพฑูรย์ สุขแว่น