พิษณุโลก หาเสียง ส.ส.นัดพบคนบนศาลาวัด จ่ายหัวละ 100 – 400 บาท กกต.”เต้น” รับแจ้งเบาะแส

967

พิษณุโลก หาเสียง ส.ส.นัดพบคนบนศาลาวัด จ่ายหัวละ 100 – 400 บาท กกต.”เต้น” รับแจ้งเบาะแส

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการหาเสียงของว่าที่ผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิษณุโลก ทั่วไปเป็นไปด้วยความคึกคัก เนื่องจากมีผู้สมัครหลายพรรคที่ตระเวนพบปะประชาชน ทั้งงานบุญงานศพ งานบวช โดยมีการเคลื่อนไหวทั้งว่าที่ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐ เพื่อไทย ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ก้าวไกล ไทยสร้างไทย แม้กระทั่งพรรคไทยศรีวิไลย์ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ หรือ ส.ส.เต้ หัวหน้าพรรคยังเดินทางมาสักการะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เพราะเป็นชาวพิษณุโลก โดยกำเนิดและจบโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม

นอกจากนั้นยังมีว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.บางพรรคการเมือง ได้ใช้หัวคะแนนนัดพบปะประชาชนตามศาลาวัด ทั้งในเขตพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอบางกระทุ่ม อำเภอวังทอง อำเภอเนินมะปราง เป็นต้น มีการจ่ายเงินให้กับผู้ที่เดินทางมาร่วมรับฟังการปราศรัยหาเสียงหัวละ 100 – 400 บาท โดยเฉพาะอำเภอเมือง อำเภอบางกระทุ่ม ส่วนใหญ่จะยืนอยู่ที่ราคา 300-400 บาทต่อหัว

ข่าวแจ้งว่า สำหรับในพื้นที่อำเภอวังทอง และอำเภอเนินมะปราง จ่ายเพียงหัวละ 100 บาท ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จากประชาชนกันเป็นจำนวนมากว่าหัวคะแนนบางคนเบียดบังไปหรือไม่อย่างไร

พ.ต.ท .วัชรินทร์ พิมพ์กะภีร์ ผู้อำนวยการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ทราบกันดีว่าสภาผู้แทนราษฎรชุดปัจจุบันนี้จะครบวาระ 4 ปี ในวันที่ 23 มีนาคม 2566 ในช่วงระยะเวลานี้กฎหมายอนุญาตให้หาเสียง 180 วัน ก่อนครบวาระผู้ที่จะสมัครต้องหาเสียงตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งมีการนัดหมายตามชุมชนต่างๆ ผู้หาเสียงต้องปฏิบัติตามระเบียบการกระทำความผิดใดๆ ที่ผิดกฎหมาย เช่นการเตรียมที่จะให้ สัญญาว่าจะให้ หรือให้ทรัพย์สินผู้หนึ่งผู้ใดที่จะให้ลงคะแนนจะเป็นความผิดในช่วงหาเสียง

“กกต พิษณุโลก มีชุดสืบสวนหาข่าวเก็บข้อมูล รวมทั้งมีการประสานกับหน่วยข่าวของทางราชการอีกด้วยกรณีพี่น้องประชาชนพบการกระทำความผิดสามารถแจ้งที่ข้อมูลต่อ กกต.พิษณุโลก หรือ โทรสายด่วน 1444 สามารถแจ้งข้อมูลเบาะแสได้ทันที เพราะมีชุดสืยสวนหาข่าว” พ.ต.ท .วัชรินทร์ กล่าว