กรมการศาสนา และวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง ตรวจเยี่ยมจุดไฟไหม้และให้กำลังใจเจ้าอาวาสวัดแพะหลวง


.
วันที่ 5 ก.พ.66 เวลา 11.00 น. นายบุณยเกียรติ เกียรติบรรจง ผอ.กลุ่มกิจการพิเศษ กองศาสนูปถัมภ์ พร้อมด้วย ผู้แทนกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม และเจ้าหน้าที่สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำปาง ได้รับมอบหมายจาก อธิบดีกรมการศาสนา ให้เข้าสำรวจ และตรวจเยี่ยมการเกิดอัคคีภัยวิหารหลวง วัดแพะหลวง อ.เถิน จ.ลำปาง


.
” หลังทราบข่าวจากสื่อออนไลน์ และได้รับการประสานแจ้งจากเจ้าหน้าที่วัฒนธรรมจังหวัดลำปาง วันนี้ได้มาถวายเครื่องสมณบริขาร เครื่องอุปโภคบริโภค แด่พระอธิการเอกอร ปิยวรรณโณ เจ้าอาวาสวัดแพะหลวง และพระธวัชชัย กตกิจโจ พระสหธรรมิก เพื่อเป็นการบรรเทาและเยียวยาในเบื้องต้น และช่วงนี้มักจะเกิดอัคคีภัยกับวัดเก่าแก่ หรือวัดที่มีอายุมาก เกิดขึ้นบ่อยกับวัดภาคเหนือ และภาคอีสาน สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ในปีเดียวกันนี้ เกิดอัคคีภัยกับวัดท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ และวัดในจังหวัดน่าน เช่นเดียวกัน จึงขอความร่วมมือกับคณะศรัทธาชาวบ้าน ช่วยกันสอดส่องดูแลศาสนาสถานใกล้บ้าน จะหวังพึ่งทางพระสงฆ์บางวัดก็อาจจะมีพระสงฆ์น้อย ต้องอาศัยคนชุมชนช่วยการดูแลอีกทางหนึ่ง” นายบุณยเกียรติ กล่าว


.
ด้าน ร.ต.ท. วรวิทย์ บุตรมูล พนักงานสอบสวน สภ.เถิน แจ้งว่า ยังอยู่ในระหว่างการพิสูจน์หาหลักฐานการเกิดอัคคีภัยที่ชัดเจน จะต้องรอข้อมูล 30 วัน จากศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 5 ลำปาง มูลค่าความค่าเสียหาย ยังไม่ได้รับการประเมิน ส่วนเจ้าอาวาสวัดฯยังไม่อนุญาตให้สื่อสัมภาษณ์


.
ผู้สื่อข่าว ได้เข้าไปภายในจุดเกิดเหตุ หลังจากที่ทางวัดได้เก็บกวาดเศษไม้เศษและวัสดุที่เสียหายแล้ว จากการสังเกต สันนิษฐานว่า น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร เพราะสังเกตเห็นจุดจ่ายไฟฟ้าในวิหารมีการไหม้เสียหาย และบริเวณโดยรอบมีรอยไหม้เกิดขึ้น ซึ่งหน้าต่างฝั่งตรงข้ามหรือหน้าต่างบานอื่นในวิหารไม่ถูกไฟไหม้ เว้นแต่หน้าต่างที่ถูกไฟไหม้ คือหน้าต่างที่อยู่ใกล้กับจุดจ่ายไฟฟ้าในวิหารหลวง อย่างไรก็ตามก็ต้องรอฟังผลจากพนักงานสอบสวนสภ.เถิน ต่อไป

ณัฐชญานันท์ ทองนิ่ม นักข่าวพลเมือง รายงาน