พะเยา กรรมการวัดถูกหนุ่มนิรนามตีเนียน แอบจิกเงินทำบุญหนีกว่าสองหมื่นบาท

วันที่ 5 ก.พ 66 ร.ต.อ.หญิง พิมพ์ชนก ศรีมูลพงษ์ รองสว.(สอบสวน)สภ.เมืองพะเยารับแจ้งนายจำลอง ตันคิด อายุ 56ปี บ้านเลขที่ 395หมู่ 7 ต.ต๊ำอ.เมือง จ.พะเยา ว่ามีหนุ่มแอบขโมยเงิน 2หมื่นบาท ของวัดต้ำพะแล ต.บ้านต้ำ อ .เมือง จ.พะเยา หลบหนีไป หลังถูกหนุ่มต่างถิ่นตีเนียน พูดคุยกับคณะกรรมการวัดที่กำลังนั่งล้อมวงนับเงิน ใช้จังหวะความไว ฉกเงินซุกซ่อนใส่ปลายกางเกง ลุกหนีออกจากวัดหลบหนีไป ขอให้ช่วยติดตามเอาเงินมาคืนวัดด้วย

หลังรับแจ้งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนพร้อมคณะกรรมการวัดก็ได้ร่วมทำการตรวจเช็คกล้องวงจรปิด พบว่าเหตุเกิดเมื่อวันวันนี้ 4 ก.พ. 2566 เวลา 17.00 น.ทางวัดได้ทำบุญฉลองโดมและที่พักสงฆ์หลังจากเสร็จพิธีทางคณะกรรมการได้รวบรวมซองใส่ธนบัตร นำมาแกะซองล้อมวงนั่งนับจำนวน6คน ภายในบริเวณในวิหาร ขณะเดียวกันได้มีหนุ่มนิรนามเข้ามาทำตีเนียน ชวนคณะกรรมการที่กำลังนับเงินพูดคุย จนกรรมการตายใจจึงฉวยโอกาสแอบยัดชองธนบัตรฉบับละ1,000 บาทจำนวน20 ฉบับที่ม้วนไว้ซุกซ่อนเข้าไว้ที่ปลายกางเกง แล้วทำทีพูดคุยโทรศัพย์เดินออกจากพระวิหารหลบหนีไป

ขณะเดียวกันนั้นทางคณะกรรมการได้เอะใจพบว่าซองใส่ธนบัตร ที่ม้วนไว้หายไปไหนสอบถามกันต่างไม้รู้จึงสงสัยหนุ่มนิรนามที่เข้ามาตีเนียนช่วยนับและแกะซองใส่ธนบัตรได้หายไป จึงพากันมาเชคเปิดดูกล้องวงจรปิดในวิหาร พบว่าหนุ่มนิรนาม ที่เข้ามาตีเนียนเป็นคนแอบจิกเงินหลบหนีไป ถามคณะกรรมการวัดจึงแจ้งให้ผู้นำผู้ใหญบ้าน จึงเห็นเหตุการดังกล่าวจึงนำคลิปวงจรปิดมาแจ้งความเพื่อนำผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีต่อไป

นายอ้าย คำเคลื่อน อายุ 67 ปี คณะกรรมการวัดต้ำพะแล เล่าว่า เมื่อวันนี้ 4 ก.พ. 2566 เวลา 17.00 น. ทางกรรมการวัดต๊ำพระแล 6คน กำลังล้อมวงนับเงินงานทำบุญฉลองโดมและที่พักสงฆ์ ในพระวิหารหลังจากนั้นมีชายไม่ทราบชื่อ – สกุลจริงแต่งตัวดี เข้ามาตีสนิทและช่วยนั่งนับเงินเมื่อกรรมการเผลอจึงแอบขโมยเงินและหนีออกจากพระวิหารไป ตนเอะใจจึงถามคณะกรรมการว่าเห็นชายดังกล่าวไหมแต่ไม่มีใครทราบเนื่องจากกำลังชุนลมุนกับการนับเงินหลังจากนั้นจึงพากันเปิดดูกล้องวงจรปิดพบว่าชายดังกล่าวได้เป็นคนขโมยเงินโดยเอาเงินซุกซ่อนในปลายขากางเกงเดินหลบหนีออกไปทางคณะกรรมการวัด จึงนำคลิปกล้องวงจรปิดเข้าแจ้งความที่สภ.เมืองพะเยาเพื่อติดตามหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไปและเอาเงินมาคืนวัดด้วย

สัมภาษณ์ นายอ้าย คำเคลื่อน
คณะกรรมการวัดซ้ำพระแล