จับแล้วมือยิงตำรวจเวียงชัย หลังหลบซ่อนตัวมาทั้งวัน พบอยู่ใต้ต้นดอกหญ้า

เวลาประมาณ 16.15น. วันที่ 4 ก.พ.2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สนธิกำลัง หน่วยปฏิบัติการพิเศษ ภ.จว.เชียงราย หน่วยอาวุธพิเศษ ตำรวจภูธรภาค 5 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เวียงชัย และสภ.ใกล้เคียง ตำรวจ ตชด.327 หน่วยสุนัขตำรวจ ตชด.32 ชุดบินตำรวจ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ธนธัช น้อยนาค รอง ผบช.สยศ.ตร.ปฏิบัติราชการ ภ.5 พล.ต.ต.ดุลเดชา อาชวะสมิตระกูล ผบก.ภ.จว.เชียงราย พ.ต.อ.จิตรกร ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ผกก.สภ.เวียงชัย กว่า 100 นาย ได้ร่วมกัน นายวุฒิไกร เครือสาร อายุ 36ปี อยู่บ้านเลขที่ 137 หมู่ 7 ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย อดีตข้าราชการตำรวจ จ.นราธิวาส ได้ก่อเหตุยิง ด.ต.เปรม ตั๋นตุ้ย อายุ 41 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ สส. สภ.เวียงชัย เสียชีวิต ขณะเข้าปิดล้อมตรวจค้นเพื่อค้นหาอาวุธและสิ่งผิดกฎหมาย เหตุเกิดช่วงเวลาประมาณ 07.00 น. ของวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566ที่ผ่านมา บริเวณกลางทุ่งนาบ้านชัยภูมิ หมู่ 10 ต.เวียงชัย อ.เวียงชัย จ.เชียงราย ก่อนที่จะหลบหนีไป

โดยเจ้าหน้าที่ได้ปูพรมเข้าตรวจค้นตามเส้นทางที่คาดว่า นายวุฒิไกร จะใช้หลบหนี และจุดที่เจ้าหน้าที่พบตัวล่าสุุดก่อนที่จะหายตัวไป โดยเฉพาะที่สวนของชาวบ้านรายหนึ่งเนื้อประมาณ 20 ไร่ มีสวนสัก สวนผลไม้ แปลงเกษตรและบ่อปลา 5-6 บ่อ ซึ่งใช้เป็นที่หลบซ่อนได้ ซึ่งห่างจากจุดเกิดเหตุไม่เกิน 1 กิโลเมตร แต่ก็ยังไม่พบตัว ทางเจ้าหน้าที่จึงได้วางแผน ในการตรวจสอบภาพพื้นที่บริเวณโดยรอบ ประกอบกับคำบอกเล่าของชาวบ้านที่พบเห็นผู้ต้องสงสัย ก่อนจะเข้าทำการปิดล้อมตรวจค้นทีละจุด

จนกระทั่ง เจ้าหน้าที่ที่เข้าไปลาดตระเวนห่างจากจุดเกิดเหตุ 2 กิโลเมตร โดยได้มีการลาดตระเวณตรวจ ทุกจุด 2-3 รอบ โดบบริเวณที่คาดว่าคนร้ายจะหลบซ่อนตัวอยู่ เป็นพื้นที่ราบ และมีพกหญ้าขึ้นสูง แต่ก็ยังไม่พบตัว จนกระทั่งถอยกำลังออกนอกพื้นที่ แต่ได้ยินเสียงไม้ดัง จึงได้มีการส่งสัญญานให้ทางเจ้าหน้าที่เข้ามาร่วมกันค้น จนมาพบตัวนายวุฒิไกร ซ่อนตัวอยู่ใต้ต้นไม้ดอกหญ้า และได้ยอมมอบตัวแต่โดยดี จากการตรวจค้นพบว่า ในย่ามมีอาวุธปืน 2 กระบอก ยี่ห้อซีแซด ขนาด 9 มม. และปืนลูกโม่ ไม่ทราบขขนาด พร้อมกระสุนจำนวนมาก

ในเบื้อง ต้น นายวุฒิไกรสาร ภาพว่า ก่อนเหตุการณ์นี้ ได้ยิงปืนข่มขู่ชาวบ้าน จึงถูกเจ้าหน้าที่นำหมายศาลเข้ามาตรวจค้น จึงวิ่งหนีออกจากหลังบ้านพร้อมกับกระเป๋าเป้ที่ใส่อาวุธปืน ไปกลางทุ่งนา ระหว่างนั้น ด.ต.เปรม ตั๋นตุ้ย อายุ 41 ปี ตำแหน่ง ผบ.หมู่ สส. สภ.เวียงชัย พร้อมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกนายได้วิ่งติดตามไป และด.ต. เปรม ถึงตัวก่อนจึงได้มีการต่อสู่กัน ก่อนจะใช้อาวุธปืนยี่ห้อซีแซด ยิงไป 2-3 นัด จากนั้นได้ว่ายน้ำข้ามคลองมาอีกฝั่งหนึ่ง แล้วเสื้อได้หลุดลอยไปกับน้ำ จึงได้ไปเอาเสื้อสีแดงของหุ่นไล่กามาใส่ จนกระทั่งมาแอบซ่อนตัวบริเวณนี้และถูกจับในที่สุด โดยหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนายวุฒิไกรไปสอบปากคำ และจะนำตัวไปทำแผนในที่เกิดเหตุ ก่อนจะดำเนินการตามขั้นตอนขอกฏหมายต่อไป

ณัฐวัตร ลาพิงค์ /เชียงราย
0882692681