ฉก.ทัพเจ้าตาก ร่วม ทพ.31 ยิงสนั่นป่า วิสามัญ 2 ศพ ปะทะคาราวานยาเสพติด

วันที่ 3 ก.พ.66 กำลังทหารหน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก ร่วมกับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 กองกำลังผาเมือง ภายใต้การอำนวยการของ พลตรี ศุภฤกษ์ สถาพรผล ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดกองกำลังผาเมือง นำโดย พันเอกณฑี ทิมเสน ผู้บังคับหน่วยหน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก พันเอกไพรัช ศรีไชยวาล ผู้บังคับ หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุการปะทะกันระหว่าง ชุดปฏิบัติการของกองร้อยทหารพรานที่ 3107 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 กับ กลุ่มผู้ลำเลียวยาเสพติด เมื่อเวลา 19.15 น.วันที่ 2 ก.พ.66 ที่ผ่านมา

โดยการปะทะกันครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากภาพข่าวของกองกำลังผาเมือง พบว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด มีความพยายามที่จะลักลอบลำเลียงยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามายังประเทศไทย ในพื้นที่ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เพื่อลำเลียงไปยังพื้นที่ตอนในของประเทศหน่วยเฉพาะกิจทัพเจ้าตาก ได้จัดกำลังเฝ้าตรวจตามแนวชายแดนอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่ง เวลา 19.15 น.ชุดปฏิบัติการของกองร้อยทหารพรานที่ 3107 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31 ซึ่งปฏิบัติภารกิจเฝ้าตรวจชายแดน บริเวณช่องทางสันมะเค็ด บ้านห้วยกระ ตำบลแม่สลองใน อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ได้ตรวจพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัย จำนวน 5 – 7 คน แบกเป้สัมภาระเข้ามายังพื้นที่เฝ้าตรวจ จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ใช้อาวุธไม่ทราบชนิดยิงใส่เจ้าหน้าที่ จึงได้เกิดการปะทะกันประมาณ 5 นาที ผลการปะทะ ฝ่ายเจ้าหน้าที่ปลอดภัย จึงได้ประสานเพื่อขอกำลังเพิ่มเติม จำนวน 2 ชุดปฏิบัติการ เพื่อเข้าควบคุมพื้นที่เกิดเหตุ

จนกระทั่งเมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 3 ก.พ.66 จึงได้เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ ผลการตรวจสอบพบกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดเสียชีวิต จำนวน 2 ศพ และสามารถยึด ของกลางยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) รวมทั้งสิ้น 4,000 เม็ด, อาวุธปืน AK-47 จำนวน 1 กระบอก, อาวุธปืนสั้นไทยประดิษฐ์ จำนวน 1 กระบอก หลังจากการตรวจสอบทางเจ้าหน้าที่ นำของกลางส่งให้สถานีตำรวจภูธรแม่ฟ้าหลวง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับกลุ่มผู้ลำเลียงยาเสพติดครั้งนี้เป็นกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดเชื้อสายว้า ในพื้นที่หมู่บ้านสี่หก กับบ้านดอยสามเส้า ประเทศเมียนมา ซึ่งจะลำเลียงยาเสพติดเข้าไปพักยังพื้นที่ตามแนวชายแดน ก่อนจะลำเลียงเข้าสู่ภายในประเทศต่อไป