พิษณุโลก อดีตนายอำเภอ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ภูมิใจไทย ลุยหาเสียง สืบค้นตำนานพระกรุแตก”วัดวังมะสะ”

วันที่ 31 ม.ค.66 นายอิทธิพล บุบผะศิริ ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พิษณุโลก เขต 2 พรรคภูมิใจไทย เดินทางไปสำนักปฎิบัติธรรม พระร่วงเจ้า (กรุเก่าวัดมะสะ) หมู่ที่ 6 ตำบลท่าช้าง อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก เพื่อสำรวจและตรวจสอบตามคำบอกเล่าจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 ระบุถึงตำนานเล่าขาน”วังมะสระ”ว่า สถานที่ดังกล่าวเคยเป็นสถานที่รวมไพร่พลของทัพสมเด็จพระนเรศวร

ต่อมาจึงมีการขุดสระและสร้างพระพิมพ์เนื้อดิน-กรุวังมะสะ เพื่อแจกแก่ทหาร อดีตเคยมีมีการขุดค้นพบพระกรุ”นางพญากรุวังมะสะ”นับแต่ปี พ.ศ.2500 เรื่อยมาบริเวณสระน้ำโบราณของหมู่บ้าน ซากเจดีย์เก่า แต่ปัจจุบันกลายเป็นผืนไร่นาหมดแล้ว เหลือเพียงตำนานเล่าขานสืบทอดกันมา ทว่าพระแท้จริงๆนั้นมี แต่หายาก ปัจจุบันมีคำขวัญของอำเภอพรหมพิราม คือ ” พรหมพิรามเมืองพระ วังมะสะพระเครื่อง ลือเลื่องทุ่งสาน ชลประทานเขื่อนนเรศวร หลากล้วนมังคละดนตรี”

ล่าสุด นายอิทธิพล บุบผะศิริ ว่าที่ผู้สมัครเขต 2 พรรคภูมิใจไทย ได้ตรวจสอบรอบๆสระพบว่า มีพระสงฆ์ 1 รูปได้ก่อตั้งสำนักสงฆ์และกำลังหาทุนก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างบริเวณริมบึงสระใหญ่ จากนั้นเดินทางไปพบปะประชาชน ชี้แจงนโยบายพรรคภูมิใจไทย ที่อยู่ไม่ห่างบริเวณลานวัดวังมะสระ(แห่งใหม่) และปราศรัยต่อเนื่องที่ โรงเรียนวัดท่าช้าง ตำบลท่าช้าง.อาคารเอนกประสงค์หมู่ที่ 9 บ้านคลองเมม และสนามเอกชนข้างโรงเรียนวัดนาขุม หมู่ที่ 7

 

นายอิทธิพล กล่าวว่า ตนมีพี่น้องรวม 6 คนสมัยก่อนฐานะไม่ดี ยากจนมาก่อน ต้องไปอยู่วัดตั้งแต่เด็ก แต่ก็จบมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ มุ่งมั่นทำในสายปกครองอยู่กับกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านมาตลอด เพื่อดูแลประชาชนมาก่อน ดังนั้นเรื่องการน้ำมาให้คนพรหมพิรามทำนา ผมจะมุ่งมั่นทำงานให้กับประชาชนเหมือนเดิม แต่วันนี้ขอคะแนนจากพี่น้องประชาชน เพื่อให้ตนสามารถทำงานในนามพรรคฯ และจะขอทำงาน 360 วัน เพื่อให้ชาวนาลืมตาอ้างปาก อยู่ดีกินดี เราจะต้องเลือกคนที่เขารักเรา เลือกคนเสมอต้นเสมอปลาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอิทธิพล บุบผะศิริ” อดีตเป็นนายอำเภอเมืองพิษณุโลก นายอำเภอพรหมพิราม และรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก เคยเป็นนายอำเภอ และปลัดอำเภอหลายจังหวัด นับว่าลงพื้นที่ขยันพบปะประชาชนมานาน การเลือกตั้งครั้งที่จะมีขึ้น หวังโค่นแชมป์เก่าอย่างนายนพพล เหลืองทองนารา ส.ส.พิษณุโลก เขต 2 พรรคเพื่อไทย