ตม.เชียงแสนช่วยเหลือหญิงสาว กลับประเทศไทย


เมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 27 ม.ค. 2566 พ.ต.อ.มณุวัฒน์ กอสนาน ผกก.ด่าน ตม.เชียงแสน, พ.ต.ท.หญิง กัญญาวรัตน์ จุลศาสตร์ รอง ผกก.ด่าน ตม.เชียงแสน, พ.ต.ท.ณัฐวัตร มิตรคุณ สว.ด่าน ตม.เชียงแสน, พ.ต.ท.หญิง จารุวรรณ วงศ์สุวรรณ สว. ด่าน ตม. เชียงแสน มอบหมายให้ ชุดสืบสวนปราบปราม ด่าน ตม.เชียงแสน รับตัวคนไทยที่ร้องขอความช่วยเหลือ กลับเข้ามายัง ประเทศไทย จำนวน 1 ราย

โดยทราบว่าหญิงไทยคนดังกล่าว ได้เดินทางออกนอกราชอาณาจักรผ่านจุดผ่านแดนถาวรสามเหลี่ยมทองคำ(สบรวก) โดยใช้ บัตรผ่านแดนถูกต้อง ได้เดินทางออกไปเมื่อวันที่ 19 ม.ค. 66 ตนเองได้ออกค่าใช้จ่ายในการเดินเอง เมื่อเดินทางถึง สปป.ลาว เพื่อไปทำงานร้านอาหาร ซึ่งอยู่นอกเขตเศรษฐกิจพิเศษคิงส์โรมัน ทาง โดยร้านอาหารได้ดูแลเรื่องค่าอาหาร ที่พักเป็นอย่างดี แต่เมื่อทำงานไปได้ระยะหนึ่ง ได้ขอทางร้านกลับ
บ้าน เนื่องจากครบกำหนดการอยู่ในประเทศลาว(บัตรผ่านแดนสามารถอยู่ในประเทศลาวได้ 3 วัน) แต่ทางร้านไม่ยอมให้กลับ จึงเกรงว่าจะได้รับอันตรายจึงประสานขอความช่วยเหลือกับทางเจ้าหน้าที่ เพื่อขอให้ช่วยพากลับประเทศไทย

ทางด่าน ตม.เชียงแสน ถือปฏิบัติตามนโยบายของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและกองบังคับการ ตรวจคนเข้าเมือง 5 ในการป้องปรามการดถูกล่อลวงไปทำงานประเทศเพื่อนบ้าน โดยมีการประชาสัมพันธ์ให้กับผู้เดินทางผ่านเข้า-ออก ราชอาณาจักร ณ จุดผ่านแดนถาวรในพื้นที่รับผิดชอบทุกราย รวมถึงมีการคัดแยกเหยื่อของกลุ่มผู้สุ่มเสี่ยงจะตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์อย่างต่อเนื่องหากต้องการแจ้งเบาะแส หรือหากมีข้อสงสัยใดๆ สามารถสอบถามกับทาง ด่าน ตม.เชียงแสน ได้โดยตรง ผ่านทาง website ของ ด่าน ตม.เชียงแสน : https://chiangsaen.immigration.go.th หรือ Facebook : https://www.facebook.com/immchiangsaen หรือสายตรงที่โทรศัพท์ 0 5379 169