ม.นเรศวร วิจัยคว้าเหรียญ แปรรูปกระหล่ำปลี โหระพา ลดความเสี่ยงไขมันเส้นเลือด โรคหัวใจ

วันที่ 27 มกราคใ 2566 รองศาสตราจารย์ ดร.ศรินทร์ทิพย์ แทนธานี รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร เปิดเผยว่า รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.นันทีทิพ ลิ้มเพียรชอบ และ รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.วรี ติยะบุญชัยอาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร วิจัยแปรรูปกระหล่ำปลีและโหระพา เป็นอาหารเสริมลดความเสี่ยงไขมันในเส้นเลือด โรคหัวใจ และโรคอ้วน

รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.นันทีทิพ ลิ้มเพียรชอบ กล่าวว่า ในปัจจุบันภาวะคอเลสเตอรอลสูง นับว่าเป็นปัญหาสุขภาพที่สำคัญที่ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด คอเลสเตอรอล เป็นไขมันชนิดหนึ่งใช้เป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์ฮอร์โมนและเป็นส่วนหนึ่งของเยื่อบุเซลล์ คอเลสเตอรอลส่วนใหญ่  ถูกสังเคราะห์ขึ้นจากตับ บางส่วนพบอยู่ในอาหารที่เรารับประทาน

“กะหล่ำปลีผง” ผลิตด้วยกรรมวิธี Freeze-dry โดยผงที่ได้จะมีลักษณะฟูละเอียด สีเขียวอ่อน มีกลิ่นอ่อน ความคงตัวทางกายภาพดีหากเก็บที่อุณหภูมิที่เหมาะสม และแสดงฤทธิ์ในการจับกับกรดน้ำดี เนื่องจากกรดน้ำดีมีความสัมพันธ์กับระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด โดยการจับกรดน้ำดีในทางเดินอาหาร จะส่งผลให้มีการขับกรดน้ำดีทิ้งออกทางอุจจาระ และส่งผลต่อเนื่องให้ตับนำคอเลสเตอรอลไปใช้สร้างกรดน้ำดีเพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลทำให้ระดับของคอเลสเตอรอลในเลือดลดลงได้

ด้าน รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.วรี ติยะบุญชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า กะหล่ำปลีผง สามารถเตรียมเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารรูปแบบต่างๆ เช่น กะหล่ำปลีผงละลายน้ำดื่ม ซึ่งเป็นรูปแบบที่รับประทานง่าย มีรสชาติหวานกลมกล่อม มีกลิ่นอ่อนของกะหล่ำปลี ทั้งนี้งานวิจัยดังกล่าวยังคว้ารางวัล “เหรียญทองแดง” Bronze Prize จากงาน Seoul International Invention Fair 2022 (SIIF 2022) ณ กรุงโซล สาธารณรัฐเกาหลี ระหว่างวันที่ 16 -19 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา

“นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังได้ แปรรูปโหระพา เป็นอาหารเสริมชนิดเม็ด ด้วยเทคนิคแกรนูลแบบเปียก (Wet granulation) เนื่องจากโบโหระพามีฤทธิ์ในการยับยั้งการทำงานของเอนไซมไลเปสจากตับอ่อน ซึ่งเอนไซม์นี้มีบทบาทในการช่วยย่อยอาหารประเภทไขมัน การที่เอนไซม์ทำงานได้ลดลงจะส่งผลให้การย่อยไขมันลดลง จึงส่งผลลดการดูดซึมไขมันทั้งไตรกลีเซอไรด์และ คอเลสเตอรอลเข้าสู่กระแสเลือดที่เป็นต้นเหตุหนึ่งของภาวะโรคอ้วนและไขมันในเลือดสูงได้” รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.นันทีทิพ ลิ้มเพียรชอบ กล่าวทิ้งท้าย

มหาวิทยาลัยนเรศวร กำหนดกลยุทธ์ด้านการวิจัยของมหาวิทยาลัย เพื่อก้าวสู่ “การวิจัยระดับ แนวหน้าของโลก” มุ่งตามวิสัยทัศน์ “มหาวิทยาลัยเพื่อสังคมของผู้ประกอบการ” และพร้อมต่อยอดงานวิจัย    สู่เชิงพานิชย์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม รองศาสตราจารย์ ดร.ภญ.นันทีทิพ ลิ้มเพียรชอบ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร  โทร. 0-5596-1822 ทุกวันเว้นวันหยุดราชการ