อบจ.พิษณุโลก ยอมถอย รองผู้ว่าฯ ฝ่ายทหาร เรียกประชุมด่วนเปิดประตูทางเข้าศาลพระนเรศวรฯ เบื้องต้นวันหยุดและวันนักขัตฤกษ์ เริ่ม 8 มี.ค.นี้

วันที่ 6 มีนาคม 2568 เวลา 10.00 น. ณ ห้องประชุมกองอำนวยการรักษาความมันคงภายในจังหวัดพิษณุโลก พ.อ.นพดล วัชรจิตบวร (รองผอ.รมน.) รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพิษณุโลก (ฝ่ายทหาร) ปฏิบัติราชการแทน ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพิษณุโลก ออกหนังสือเชิญผู้เกี่ยวข้องประชุมหารือการแก้ไขปัญหา กรณีปิดประตูทางเข้าศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

โดยมีนายสรรเพชร จำปาเทศ ผู้อำนวยการกลุ่มอนุรักษ์โบราณสถานสำนักศิลปากรที่ 6 สุโขทัย นายวิโรจน์ มะลิซ้อน ผู้อำนวยการกองการศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม อบจ.พิษณุโลก จ่าสิบเอกประมวล วันมี ผู้อำนวยการโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม นายสุรศักดิ์ ผิวพรรณ นักวิชาการ วัฒนธรรมจังหวัดพิษณุโลก และผู้แทนศูนย์ดำรงธรรมสำนักงานจังหวัดพิษณุโลก ตลอดจนสื่อมวลชนเข้าร่วมฟังและแสดงความคิดเห็น

ด้วย กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพิษณุโลก ได้รับการร้องเรียนผ่านสายด่วน 1374 จากประชาชนในพื้นที่ กรณีปิดประตูทางเข้าศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทำให้เกิดความไม่สง่างาม และไม่สมพระเกียรติกับพระมหากษัตริย์นักรบที่ยิ่งใหญ่และเกรียงไกร กอบกู้เอกราช ประกอบกับผู้สูงอายุ และคนพิการเดินเข้าไปสักการะ ด้วยความยากลำบาก

ในที่ประะชุมมีการแสดงความคิดเห็นอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะกระแสสังคมและสื่อโซเชียลที่วิพากษ์วิจารณ์ไปในเชิงลบ ประกอบกับผู้แทนจากศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดพิษณุโลก แจ้งในที่ประชุมว่ามีผู้ร้องเรียนไปยังสำนักนายกรัฐมนตรี ตู้ไปรษณีย์ 1111 กรณีปิดประตูทางเข้าศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ต้องรายงานชี้แจงสำนักนายกฯ

พ.อ.นพดล วัชรจิตบวร รอง ผอ.รมน. จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นคืออย่างที่ทางศิลปากรชี้แจง ตอนนี้ อบจ.ยังติดขัดในเรื่องเกิดจากการก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จ เพื่อหาทางออกให้กับประชาชน เบื้องต้นจะเปิดในวันเสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม นี้ เป็นต้นไป ซึ่งมีประชาชนมาเดินทางมาเยี่ยมเยียนจังหวัดพิษณุโลกจำนวนมาก จึงเปิดทางเลือกให้กับประชาชนเข้าด้านหน้าและด้านข้าง

“ในขั้นต่อไปทางจังหวัดพิษณุโลก จะเรียกคณะกรรมการมาหารือแก้ปัญหาอย่างถาวร และหาหน่วยงานมาช่วยอบจ. ในการดูแลพื้นที่ ทางโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคม ที่รับผิดชอบในส่วนของศาลฯ จะได้ขยายพื้นที่รับผิดชอบออกมา ภาพจะออกไปเป็นเชิงบวกแล้ว พี่น้องประชาชนต่างจังหวัดที่เสพข่าวไปจะได้สบายใจขึ้น” พ.อ.นพดล กล่าว

error: Content is protected !!